Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Laptop Cũ Trước Khi Mua Chuẩn Nhất

Thực tế cho thấy số lượng người search tìm kiếm từ khóa "cách kiểm tra laptop cũ" trên Google tăng cao theo theo mỗi ngày, điều đó cho thấy người dùng quan tâm laptop cũ nhiều hơn cả laptop mới. Việc lựa chọn mua laptop cũ giúp người dùng tiết kiệm được tài chính và có cơ hội sở hữu chiếc laptop cấu hình cao với giá rẻ xấp xỉ 1/2 thậm chí 1/3 so với giá mới. Tuy nhiên việc kiểm tra đánh giá chất lượng laptop cũ cũng như xem tất cả chức năng còn hoạt động hoàn hảo hết không, có xứng đáng đồng tiền mình bỏ ra hay không thì không phải ai cũng biết. Nếu chúng ta vẫn chưa biết cách nào nào để test kiểm tra toàn diện chiếc laptop cũ thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé !

1. Kiểm Tra Tổng Thể Máy

Việc đầu tiên bạn kiểm tra tổng thể xung quanh mặt trước mặt sau xem có khuyết điểm cắn móp bể... Nguyên nhân chắc ai cũng biết do rơi vỡ. Tiếp theo chúng ta kiểm tra tem niêm phong cũa hãng hoặc của nhà phân phối như: FPT, DJW, NGUYENKIM, PHONG VŨ..vv..còn nguyên vẹn hay không. 

Nhưng các bạn cũng cần chú ý: Đối với chiếc laptop đã qua sữ dụng, việc chủ nhân trước nó của máy có mở máy bảo dưỡng, vệ sinh hay nâng cấp là hoàn toàn bình thường. Nhưng theo quan điểm cá nhân mình (tình trạng máy như thế nào người bán sẽ nắm rõ) chính vì thế đây làm điểm khác biệt của Laptop NaNo với các đơn vị khác luôn minh bạch uy tín: "sẵn sàng mở máy cho khách xem phần cứng bên trong nếu khách hàng có yêu cầu, Chúng Tôi Luôn Đặt chữ "Tâm" Lên Hàng Đầu"...Vì vậy một khi bạn cảm thấy chưa an tâm thì hãy mạnh dạn kêu chỗ bán mở ra cho bạn xem. 

Thêm vào đó những máy nhập khẩu từ các thị trường Mỹ, Nhật, Châu Âu...Là các thị trường không sử dụng tem bảo hành (thường check Code, S/N...) Nên việc máy không tem là bình thường.

Hướng Dẫn Test Kiểm Tra Laptop Cũ Trước Khi Mua
Ảnh_ bạn Nguyễn Thanh Lời yêu cầu NV laptopnano mở máy kiểm tra (mua ngày 01/04/2018 14:50) 
 

2. Kiểm Tra Thông Tin Nguồn Gốc Laptop Cũ 

Sau khi kiểm tra tổng thể ngoại hình bên ngoài chiếc laptop, sau đó bạn cần kiểm tra nguồn gốc của máy. Để kiểm tra nguồn gốc máy ta cần biết số Seri Number, mỗi máy có số seri khác nhau. Để biết số seri number có nhiều cách, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách thông dụng nhất: xem số seri trong Bios, xem số seri bằng dòng lệnh.

Cách xem số seri number của laptop bằng cách vào bios: dùng phím tắt vào bios, mỗi hãng sẽ có phím vào bios khác nhau.

Dell -> F2, Hp -> F10, Acer -> F2, Asus -> F2, Lenovo -> F2, Lenovo Thinkpad -> F1, Fujitsu -> F2, Toshiba -> F2, Samsung -> F2, MSI -> F2,

hướng dẫn kiểm tra laptop cũ

Đặt biệt dòng Sony vaio -> bấm assist button(thay cho Nút bấm nguồn) -> F2

*** Dòng Mabbook -> Click vào hình quả táo -> About this Mac

hường dẫn kiểm tra laptop cũ

 

Xem số seri bằng dòng lệnh: Bấm tổ hợp phím Windows + R gõ CMD Enter >>> Xuất hiện bảng màu đen >>> Gõ wmic bios get serialnumber  >> Enter 

hướng dẫn kiểm tra laptop cũ

>>> Khi đến đây 100% bạn biết được số seri laptop, tiếp theo bạn đối chiếu số seri này so với trên thân máy, Nếu 2 số seri này trùng khớp thì bình thường, Nếu không trùng khớp có thể đã có tác động lên phần cứng, cụ thể: đã thay main (gần giống như điện thoại vậy)

hướng dẫn kiểm tra laptop cũ

Tóm lại: Ở bước này bạn cần biết được thông tin của máy và chắc chắn rằng máy còn nguyên zin chưa sửa chữa hay thay thế. Qua những cơ sở cũng như mẹo mình vừa nêu ở trên.
 

3. Kiểm Tra Thông Tin Cấu Hình:  Có nhiều cách để xem thông tin 

- Bấm tồ hợp phím Windows + R >> Gõ dxdiag >> Enter 

hướng dẫn kiểm tra laptop cũ

- Bấm tồ hợp phím Windows + R >> Gõ msinfo32 >> Enter 

- Bấm tồ hợp phím Windows + R >> Gõ CMD >> Enter >>> Một bảng đen hiện ra >>> Gõ tiếp systeminfo >> Enter

- Click chuột phải vào My Computer >> Chọn Properties 

hướng dẫn kiểm tra laptop cũ

- Xem Cấu Hình Bằng Phần Mềm CPU-Z

Download:  https://www.cpuid.com/downloads/cpu-z/cpu-z_1.85-en.exe

hướng dẫn kiểm tra mua laptop cũ

 

Như vậy ở trên mình đã hướng dẫn các bạn rất nhiều cách để xem cấu hình chiếc máy tính 

4. Kiềm tra sức khỏe ổ cứng: ổ cứng là bộ phận quan trọng bậc nhất khi nói về tốc độ, luôn được ngời dùng quan tâm đặt biệt và thường xuyên kiểm tra. Vì sao ổ cứng quan trọng như vậy ? bởi vì cho dù máy bạn có cấu hình mạnh đến mấy nhưng ổ cứng không khỏe hay bị bad, delay thì máy bạn sẽ chạy chậm khinh khủng, chính vì thế khi mua laptop cũ ta cần kiểm tra thật kỹ bộ phận này. Dưới đây là một số phần mềm test ổ cứng thông dụng nhất, cho kết quả rất khả quan, các bạn cùng xem:

Hard Disk Sentinel 

 

......tạm viết đến đây 

.....................................   tối viết tiếp nhé ! các bạn đón đọc tiếp